สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ลงพื้นที่วางแผนการดำเนินกิจกรรม และรวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสำรวจวัตถุดิบหลักในท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านบางปู

สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ลงพื้นที่วางแผนการดำเนินกิจกรรม
และรวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสำรวจวัตถุดิบหลักในท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านบางปู

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ห้องประชุม KP เขากะโหลก อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยคณะทำงานโครงการพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มจากกะปิและอาหารทะเลชุมชนบ้านบางปูสู่การค้าเชิงพาณิชย์ จากคณะวิทยศาสตร์และเทคโนโลยี และสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์พจนารถ บัวเขียว รองอธิการบดีงานด้านยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ลงพื้นที่วางแผนการดำเนินกิจกรรมและรวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสำรวจวัตถุดิบหลักในท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ที่ทางชุมชนทำอยู่เดิม เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนให้กับกลุ่มสมาชิกชุมชนบ้านบางปู กลุ่มชุมชนประมงสามร้อยยอด และชุมชนประมงปากน้ำปราณ โดยมีนายนำลาภ อิ่มทั่ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำปราณ ให้การต้อนรับ

โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการดำเนินโครงการคือเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาหารทะเลแปรรูป สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ในรูปแบบการท่องเที่ยว ส่งผลให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำอาชีพหลักและพัฒนาบรรจุภัณฑ์สามารถยกระดับเคยสู่การค้าเชิงพาณิชย์ อันจะสามารถสร้างนวัตกรรมทางสังคมที่มีการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ชุมชนบ้านบางปู อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์