สถาบันวิจัยฯ จัดอบรมมาตรฐานและแนวปฏิบัติเพื่อยกระดับความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัย

สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม นำผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการ เข้าอบรมมาตรฐานและแนวปฏิบัติ

อาจารย์ ดร.ทวิพัฒน์ วิจิตรปัญญารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม นำบุคลากรผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี บุคลากรของหน่วยงานลูกข่าย (SUB NODE) คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี วิทยาลัยพระจอมเกล้า เพชรบุรี และโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี รวมทั้งผู้สนใจ เข้าร่วมการอบรมเรื่อง “มาตรฐานและแนวปฏิบัติเพื่อยกระดับความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัย ESPReL Checklist” ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ผ่านระบบออนไลน์ โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรรณี คอนจอหอ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นประธานเปิดการอบรมพร้อมกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วม

สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้เข้าร่วมโครงการยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยห้องปฏิบัติการฯ ตั้งแต่ปี 2560 โดย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำห้องปฏิบัติการเข้าร่วมโครงการ จนเกิดเป็นรูปธรรมแล้วจำนวน 2 ห้อง ได้แก่ ศูนย์ความเป็นเลิศทางชีววิทยาโมเลกุลและห้องปฏิบัติการไมโครเทคนิค โดยเข้าร่วมโครงการตั้งแต่เริ่มต้น กระบวนการวางแผน การจัดการความปลอดภัย 7 องค์ประกอบของ ESPReL การติดตามตรวจสอบ และการปรับปรุงแก้ไขพัฒนาจนผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ESPReL ผ่านการประเมินจากผู้ทรงคุณวุฒิ และได้รับรางวัลห้องปฏิบัติการปลอดภัยดีเด่น รางวัล Popular Vote จากการนำเสนอผลงานภาคโปสเตอร์และรางวัลชนะเลิศ การนำเสนอผลการดำเนินงาน ยกระดับความปลอดภัย และได้รับการสนับสนุนงบประมาณสำหรับห้องปฏิบัติการจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

โดยเป้าหมายให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความตระหนัก มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานภายในห้องปฏิบัติการ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อทั้งผู้ปฏิบัติงาน ผู้เกี่ยวข้องและสิ่งแวดล้อมด้วย โดยได้รับความอนุเคราะห์จากคณะวิทยากรที่มีความรู้ ความสามารถและมีประสบการณ์เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ ดร.กฤตยา เพชรผึ้ง นักวิจัย ชำนาญการ และหัวหน้าฝ่ายเครื่องมือและวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ดร.กมลพร มาแสวง นักวิทยาศาสตร์ ชำนาญการ ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม

# กลุ่มงานสื่อสารงค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี