อธิการบดีเข้าร่วมพิธีวันรัฐพิธีที่ระลึก ร.4

อธิการบดีพร้อมด้วยผู้แทนมหาวิทยาลัย เข้าร่วมพิธีวันรัฐพิธีที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ณ พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรประสาทและพระที่นั่งราชธรรมสภา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยอาจารย์ปิยวรรณ คุสินธ์ ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ อาจารย์ ดร.ทวิพัฒน์ วิจิตรปัญญารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนบุคลากรสำนักวิทยบริการฯ และสถาบันนวิจัยฯ เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลา บวงสรวงและพิธีบําเพ็ญกุศลถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันรัฐพิธีที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีนางวันเพ็ญ มังศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานกล่าวคำถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติฯ และประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณ ตลอดจนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพระนครคีรี

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2411 เป็นวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ผู้เปี่ยมด้วยพระปรีชาญาณ และทรงมีพระราชคุณูปการต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทย ตลอดจนชาวเพชรบุรีอย่างใหญ่หลวง ในเวลาต่อมาทรงได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกจากองค์การยูเนสโก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้วันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันรัฐพิธีที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์