นางวันเพ็ญ มังสี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เผยว่า “แผนงานวิจัยเพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร UNESCO ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นโครงการสำคัญที่จะเสริมจุดแข็งของจังหวัดเพชรบุรียกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรให้มีมาตรฐาน เพื่อนำมาผลิตอาหารที่เป็น Phetchaburi Gastronomy ทั้งที่เป็นตำรับอาหาร Authentic Fusion และต้นเครื่องเมืองเพชร นอกจากนั้นยังเป็นการส่งเสริมให้ร้านอาหารในเพชรบุรีได้รับการรับรอง Michelin Guide ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างมูลค่าทางการตลาดของ Phetchaburi Creative City of Gastronomy และสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร แรงงานและร้านอาหารในเพชรบุรี”
การจัดงานในวันนี้ นอกจากจะมีการมอบถ้วยรางวัลให้กับผู้ที่ได้รับรางวับจากการแข่งขันทำอาหารแล้วยังมีการเสวนาเพื่อยกระดับอาหารเมืองเพชรสู่ระดับสากล จากผู้ทรงคุณวุฒิทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 2 เรื่อง ประกอบด้วย Creative City of Gastronomy to Enhance Value Added by The Michelin Guide Thailand และ How to sustain the UNESCO Creative Cities Network (UCCN) ตลอดจนการจัดนิทรรศการ Champion Phetchaburi Authentic Foods โดยผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขันในแต่ละเมนู