คณะครุศาสตร์ จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ “ผูกข้อ รับขวัญ น้องใหม่ 2567”

คณะครุศาสตร์ จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ "ผูกข้อ รับขวัญ น้องใหม่ 2567"

วันที่ 18 กรกฎาคม 2567 ณ ยิมเนเซียม 1 อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี รองศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา บุญส่ง คณบดีคณะครุศาสตร์ พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรและรุ่นพี่นักศึกษา พร้อมใจจัดกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ ประจำปีการศึกษา 2567 ให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ด้วยการผูกข้อมือรับขวัญ ต้อนรับนักศึกษาใหม่เข้าสู่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี อย่างเป็นทางการ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

รองศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา บุญส่ง คณบดีคณะครุศาสตร์ เผยว่า “พิธีบายศรีสู่ขวัญ เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล เป็นการทำพิธีเพื่อเรียกขวัญให้กลับมาอยู่กับตัว ให้ขวัญเป็นเหมือนผู้ที่คอยดูแลประคับประคองชีวิตให้มีจิตใจเข้มแข็ง มีความปลอดภัย ตามความเชื่อที่ว่าคนเราเกิดมาพร้อมขวัญที่คอยดูแลรักษา ติดตามเจ้าของให้สุขกายสบายใจเป็นปกติ ซึ่งพิธีบายศรีสู่ขวัญนี้ ชาวไทยเชื่อว่าเป็นพิธีกรรมที่จะช่วยส่งเสริมพลังใจให้เข้มแข็งนั่นเอง”

#มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

#100ปีราชภัฏเพชรบุรี