มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นำเสนอนิทรรศการในงาน“มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567 (Thailand Research Expo 2024)”

ระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม 2567 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นำผลงาน “การจัดการการเรียนรู้โรงเรียนเกษตรกร (Farmer Academy) ตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่อย่างมีส่วนร่วมของท้องถิ่น” ร่วมจัดนิทรรศการในงาน“มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567 (Thailand Research Expo 2024)” ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ซึ่งนิทรรศการดังกล่าวอยู่ในกลุ่มงานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อยกระดับสังคมอย่างยั่งยืน โดยมี ดร.ทัดทอง พราหมณี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นหัวหน้าโครงการ ร่วมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัชญา มุขดา และผู้ช่วยศาสตราจารย์กฤษณ์ ไชยวงศ์ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมการศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งผลงานวิจัยสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เกิดการสร้างรายได้และลดรายจ่ายด้านสุขภาพ เนื่องจากการดำเนินงานวิจัยเป็นส่วนหนึ่งของต้นแบบร่วมขับเคลื่อนพื้นที่ เกิดความตระหนักคุณค่าของพื้นที่และความเข้มแข็งของภาคีเนื่องจากองค์ความรู้ได้รับการยอมรับจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่และนอกพื้นที่ เพิ่มทัศนคติที่ดีและการลงมือพิทักษ์รักษาทรัพยากรธรรมชาติของชุมชนโดยเฉพาะนิเวศเกษตร เนื่องจากองค์ความรู้จากงานวิจัยนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการพัฒนาท้องถิ่นผ่านกิจกรรมต่าง ๆ

นอกจากนี้ ยังนำเสนอผลงาน “การจัดการความรู้เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สับปะรดตลอดห่วงโซ่คุณค่าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน แปรรูปสับปะรดในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์” ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิภวานี เผือกบัวขาว อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และคณะ ร่วมนำเสนอในกลุ่มงานวิจัยขายได้ ซึ่งผลงานวิจัยเป็นการจัดการความรู้การปลูกสับปะรดอินทรีย์ การบริหารจัดการสับปะรดเพื่อจำหน่ายผลสด และการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสับปะรด ที่ทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้เพิ่มให้แก่วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรดในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และผู้ที่สนใจในพื้นที่ใกล้เคียง สับปะรดสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลายเช่น น้ำสับปะรด ไซรับสับปะรด สับปะรดกวนและทองพับสับปะรด เป็นต้น

#100ปีราชภัฏเพชรบุรี