ประชาสัมพันธ์แอปพลิเคชั่น จันทรา

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

ด้วยสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะองค์กรที่ปฏิบัติหน้าที่รองรับภารกิจของวุฒิสภา
ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ได้ให้ความสำคัญต่อการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของ
ภาคสังคมและประชาชนในกระบวนการปฏิบัติหน้าที่ของวุฒิสภา สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจึงได้พัฒนา
แอปพลิเคชันจันทราขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นช่องทางในการให้บริการสืบค้นข้อมูลด้านนิติบัญญัติ
ของวุฒิสภาให้แก่ประชาชน อาทิ การติดตามการประชุมวุฒิสภาและรัฐสภาแบบเรียลไทม์ การติดตาม
ร่างกฎหมายในชั้นกรรมาธิการซึ่งจะมีระบการแจ้งเตือนสถานะความคืบหน้าของกระบวนการพิจารณา
ร่างกฎหมายให้ประชาชนได้รับทราบ การให้บริการข้อมูลด้านวิชาการและกฎหมาย การสืบค้นรัฐธรรมนูญ
ทั้งฉบับปัจจุบันและอดีต นอกจากนี้ ยังมีช่องทางในการรับแจ้งเรื่องร้องเรียนและข้อเสนอแนะ
จากประชาชนต่อวุฒิสภา รวมทั้งการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ผลงานของวุฒิสภาต่อสาธารณชน
ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนสามารถรับทราบและเข้าถึงการปฏิบัติหน้าที่ของวุฒิสภาอันจะช่วย
เสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน และยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับการปกครองระบอบ
ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์
สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชนตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

PhetchaburiPosterChandra671016-2