สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ลงพื้นที่วิทยาเขตโป่งสลอด ปลูกกระบองเพชรกินได้ นำมาแปรรูปเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ

สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ลงพื้นที่วิทยาเขตโป่งสลอด
ปลูกกระบองเพชรกินได้ นำมาแปรรูปเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ

วันที่ 27 ธันวาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์พจนารถ บัวเขียว รองอธิการบดีงานด้านยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน พร้อมด้วยอาจารย์ณปภา หอมหวล รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และบุคลากรจากสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ลงพื้นที่วิทยาเขตโป่งสลอด เพื่อจัดโครงการปลูกพืชเพื่อสร้างรายได้และปรับภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม บริเวณอ่างเก็บน้ำวิทยาเขตโป่งสลอด ภายใต้กิจกรรม “การยกระดับการปลูกกระบองเพชรสู่การพัฒนาเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ” โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรรณี คอนจอหอ รองอธิการบดีงานด้านกิจการพิเศษและการประชุม เป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการปลูกกระบองเพชร

สำหรับกระบองเพชรที่ปลูกในครั้งนี้ประกอบด้วย 4 สายพันธุ์ ได้แก่

🌵โอพันเทีย ฟิคัส อินดิกา

🌵โอพันเทีย โรบัสต้า ไจแอนท์

🌵โอพันเทีย โอลด์ เม็กซิโก

🌵จามาคารู

โดยผลผลิตที่ได้นั้นสามารถนำมาแปรรูปพัฒนาเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพอันจะเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและยกระดับรายได้ให้กับชุมชนบ้านโป่งสลอดต่อไปในอนาคต

 

🌎ติดตามความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีได้ที่👇👇
🔸Facebook: มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี งานสื่อสารองค์กร https://www.facebook.com/prpbru
🔸Youtube: (Pbru Channel) https://www.youtube.com/@PBRUChannel
🔸Twitter: (pbruofficial) https://x.com/pbruofficial?s=21
🔸Tel: 0 3270 8612 (กลุ่มงานสื่อสารองค์กร)